Tốc độ tải trang – Yếu tố quan trọng để đánh giá Website

Tốc độ tải trang – Một yếu tố hướng đến người dùng, mang lại cho người dùng sự trải nghiệm hoàn thiện, tốt nhất. Mặc dù rất quan trọng nhưng nó lại không có được những nhìn nhận chính xác từ các SEOer. Tốc độ tải trang web – Page Speed đã được Google sử dụng như một yếu tố để đánh giá thứ hạng của một website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm trên desktop từ năm 2010, tuy nhiên tháng 07/2018 sắp tới đây sẽ đánh dấu bước đệm quan trọng khi đây là lần đầu tiên nó được dùng để đánh giá thứ hạng từ khóa trên mobile.

Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Website.danang.vn xin nhắc lại tác dụng của “Tốc độ tải trang“. Google cho rằng, tốc độ tải trang sẽ phản ánh khả năng cũng như tốc độ đáp ứng các yêu cầu truy cập website.

Tốc độ tải trang giờ đây vô cùng quan trọng
Tốc độ tải trang giờ đây vô cùng quan trọng

“Các website có tốc độ nhanh sẽ khiến người dùng cảm thấy hài lòng hơn. Các nghiên cứu nội bộ của chúng tôi cũng đã cho thấy điều này, rằng một trang web đáp ứng chậm, người dùng sẽ dành ít thời gian hơn để truy cập trang web đó. Và việc cải thiện tốc độ tải trang không chỉ làm cải thiện trải nghiệm của người dùng, tăng thu hút, mà các số liệu gần đây của chúng tôi cũng đã cho thấy chi phí vận hành cũng được giảm đáng kể khi tốc độ tải trang được cải thiện. Giống như chúng ta, người dùng của chúng tôi đặt rất nhiều giá trị vào tốc độ – và đó là lý do tại sao chúng tôi đã quyết định việc đưa tốc độ trang web vào danh sách các các yếu tố xếp hạng website. Chúng tôi sử dụng nhiều nguồn khác nhau để xác định tốc độ của một trang web liên quan đến các trang web khác”.

Chúng ta có thể thấy rằng công cụ tìm kiếm Google đã đánh giá rất cao giá trị của tốc độ tải trang, và lần cập nhật gần đây nhất được gọi là “Speed Update” và nó sẽ chỉ tập trung vào những website có tốc độ tải trang chậm. Google khẳng định rằng, không có bất cứ một công cụ nào có thể giúp bạn xác định liệu website có bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật này hay không, thay vào đó Google đưa ra gợi ý:

“Chúng tôi khuyến khích các quản trị web hay xem xét tới trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng như thế nào với tốc độ tải trang hiện tại và có thể làm 1 vài cuộc khảo sát trên một số lượng lớn người dùng khác nhau”.

Google cũng nói, một trang web có tốc độ tải chậm vẫn có thể có thứ hạng cao nếu như nội dung của bài viết đó đáp ứng tốt cho những thông tin mà người dùng muốn tìm kiếm. Vậy làm sao để biết được website bạn đã đạt chuẩn về tốc độ tải trang?

Sau đây là một vài các công cụ miễn phí mà Google đã gợi ý cho các quản trị viên

  • Page Speed: một mã nguồn mở Firefox / Firebug Add-on cho phép đánh giá tốc độ của các trang web và đưa ra đề nghị để cải thiện.
  • YSlow: một công cụ miễn phí từ Yahoo! chỉ ra những cách để cải thiện tốc độ website.
  • WebPagetest: đưa ra một biểu đồ cột thống kê tốc độ tải trang của bạn kèm theo một danh sách tối ưu hóa.
  • Bảng thống kê tốc độ tải trang trong Webmaster Tools: Bảng thống kê tốc độ tải trang của trang web trong vòng 3 tháng gần đây.. (đơn vị được tính bằng mili giây)

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics của Google.

Tốc độ tải trang web – Site Speed thực sự đã trở thành một trong những yếu tố xếp hạng website quan trọng mà mỗi SEOer cần quan tâm để SEO thật hiệu quả trong những năm tới này. Các tiêu chí tối ưu onpage giờ đây sẽ cần thêm cả việc tối ưu về tốc độ tải trang cho website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *